Công Nghệ

Bàn về Canon 6D Mark II, có vẻ như đây không phải là chiếc máy ảnh như chúng ta mong đợi?

Canon đã công bố chiếc máy ảnh fullframe 6D Mark II được khoảng 1 tháng và chúng ta cũng đã có nhiều thông tin về chiếc máy này ở các trang tin của quốc tế. Trong khi chờ đợi quá trình bán ra chính thức của 6D Mark II ở thị trường Việt Nam trong tháng 8 tới thì chúng ta hãy cùng bàn một chút về chiếc máy này dựa trên những thông tin tổng hợp được các diễn đàn nước ngoài.
Trên phương diện lý thuyết


Tính từ thời điểm chiếc Canon 6D được giới thiệu cho đến nay cũng đã là 5 năm, khoản thời gian đó không phải là ngắn để Canon thai nghén cho một thế hệ tiếp theo của dòng máy này. Cũng cần biết rằng ở phân khúc máy ảnh fullframe Canon không chỉ có dòng 6D mà còn có 2 dòng cao cấp hơn là 5D đã ra đến thế hệ thứ 4 và 1DX đã ra đến thế hệ thứ 2.

Đang tải Canon_6D_Mark_II_tinhte.vn_01.jpg…
Và sau 5 năm thì sản phẩm mà mọi người chờ đợi có những gì nổi bật? Ta có 6D Mark II là chiếc ảnh fullframe với:

  • Màn hình cảm ứng có thể xoay lật đa góc đầu tiên của Canon
  • Tăng cường số điểm lấy nét từ 11 điểm trên 6D lên 45 điểm
  • Độ phân giải tăng từ 20Mp trên 6D lên 26Mp
  • Và các công nghệ mới về cảm biến, về lấy nét Dual-Pixel, về chip xử lý hình ảnh mới

Thế nhưng, những cải tiến đó dường như vẫn là chưa đủ khi nhiều người dùng phàn nàn rằng chiếc máy này bị hạn chế ở việc chưa hỗ trợ thẻ nhớ tốc độ cao, ở tốc độ chụp nhanh nhất chỉ có 1/4000s và không hỗ trợ quay phim 4K.

Nói đi thì cũng phải xét lại, với sự phát triển của công nghệ máy ảnh hiện nay thì ngoài việc chạy đua về số chấm, về tốc độ chụp liên tục, về khả năng quay phim, về ISO cao ... thì thực sự những công nghệ liên quan đến phần cứng đã gần như đạt đến mức bão hòa rồi. Chỉ cần một thay đổi nhỏ cho vừa ý người dùng thôi là 6D Mark II cũng sẽ dậm chân lên phân khúc của dòng 5D Mark IV rồi. Đó chính là lý do vì sao mà 6D Mark II sẽ chỉ là một chiếc máy như chúng ta đã thấy.

 

Những phản ánh từ thực tế


Cách đây vài ngày thì trang Dpreview, một trang web chuyên đánh giá về máy ảnh với những bài test chi tiết trong phòng lab đã công bố một số kết quả đánh giá khá thất vọng về Dynamic Range (tiêu chí cho biết sức mạnh dải nhạy sáng của file ảnh) trên cảm biến mới của chiếc 6D Mark II.

Cảm biến trên các
máy ảnh Canon từ trước đây vốn đã không được đánh giá cao ở Dynamic Range mặc dù trên các máy ảnh mới ra gần đây của họ thì điều này đã được cải thiện hơn đáng kể. Tuy nhiên với 6D Mark II thì lại không được như kỳ vọng.

Bài test về sức mạnh của biên độ nhạy sáng:

Ảnh được chụp tại mức ISO 100 và sẽ được nâng sáng bằng phần mềm hậu kỳ ở các mức từ 0EV cho đến +6EVEV. Quan sát kết quả, các bạn thậm chí có thể thấy file ảnh từ
Canon 6D Mark II thậm chí còn tệ hơn cả 6D

Đang tải Canon_6D_Mark_II_tinhte.vn_02.jpg…

Link bài test: ở đây


Bài test về Biên độ nhạy sáng ở các mức ISO khác nhau:

Ảnh được chụp ở các mức ISO từ 100 - 6400 và sẽ được nâng sáng tương ứng ở từng mức ISO để đạt được độ sáng như khi chụp tại ISO 6400 và đây là kết quả:

Đang tải Canon_6D_Mark_II_tinhte.vn_03.jpg…

Link bài test: Ở đây


So sánh với các máy khác:

Đang tải Canon_6D_Mark_II_tinhte.vn_04.jpg…

Link bài test: ở đây

Kết quả vẫn cho thấy Canon 6D Mark II thể hiện rất tệ ở Dynamic Range. Đây là một điều khá khó hiểu đối với công nghệ cảm biến mới mà Canon đã tích hợp trên chiếc máy này. Kết quả bài test đã khiến cho mình suy nghĩ về việc liệu rằng chiếc máy được sử dụng trong bài test này có phải là chiếc máy bán ra chính thức hay chưa.

Tuy nhiên thì cũng có còn có thêm một kết quả thử nghiệm từ trang
Photons to Photos cũng cho kết quả ra tương tự
Đang tải Canon_6D_Mark_II_tinhte.vn_05.jpg…

Xét trong điều kiên chụp thực tế thì Dynamic Range càng tốt thì việc hậu kỳ ảnh sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn khi chúng ta cần can thiệp vào vùng tối của bức ảnh để tăng sáng hoặc đẩy chi tiết hình ảnh ở khu vực đó lên. Nếu Dynamic Range của cảm biến yếu thì ảnh cần hậu kỳ sẽ dễ bị noise và mất chi tiết giống như những gì mà đã thấy ở các bài test trên. Còn trong trường hợp các bạn chụp đủ sáng thì đó không phải là vấn đề quan trọng cho lắm.

Tóm lại thì xét ở thông số lý thuyết thì Canon 6D Mark II vẫn có những điểm ấn tượng đáng kể, trong đó yếu tố nổi bật nhất chính là chiếc máy ảnh fullframe duy nhất hiện giờ của Canon có màn hình cảm ứng xoay lật được. Còn xét ở khả năng thực thi thực tế thì phải đợi chiếc máy này được bán ra chính thức ở thị trường Việt thì chúng ta mới có thể kiểm chứng được chính xác.

Hi vọng là camera tinhte sẽ sớm được trải nghiệm để giải toả những thắc mắc xung quanh vấn đề này. Riêng các bạn thì ý kiến của các bạn thế nào? Các bạn có tin vào kết quả của bài test đó và cho rằng Dynamic Range là thông số quan trọng trong việc lựa chọn chiếc máy ảnh Canon 6D Mark II?

Nguồn: tinhte.vn